Phó chủ tịch Apple bị thôi việc vì video TikTok

Tony Blevins, Phó chủ tịch cấp cao của Apple, phải nghỉ việc sau khi nói “thích phụ nữ ngực khủng” trong một video trên TikTok.

Trong video đăng ngày 5/9 trên TikTok và Instagram, người sáng tạo nội dung Daniel Mac hỏi về chiếc xe đắt tiền của Blevins. Đây là loạt video ngắn Mac thực hiện đối với giới siêu giàu về những mẫu xe họ đang sở hữu.

“Anh làm gì trong cuộc sống của mình?”, Mac hỏi khi Blevins đang đậu chiếc Mercedes-Benz SLR McLaren giá khoảng 500.000 USD và hiện không còn sản xuất.

“Tôi có siêu xe, có sự giàu có. Tôi chơi golf và thích phụ nữ ngực khủng. Tôi thường đi nghỉ vào cuối tuần hoặc các ngày lễ lớn”, Blevins nói trong video 25 giây.

Tony Blevins phát biểu tại sự kiện Distinguished Alumni năm 2018. Ảnh: NC State ISE

Theo Fortune, câu nói này dường như “nhại” lại lời thoại trong phim Arthur năm 1981, trong đó nhân vật chính Arthur Bach mô tả sự nghiệp của mình: “Tôi đua xe, chơi quần vợt và âu yếm phụ nữ, nhưng tôi được nghỉ cuối tuần và tôi là ông chủ của chính mình”.

Video nhanh chóng lan truyền, thu hút hơn 40.000 lượt thích trên Instagram và 1,3 triệu lượt xem trên TikTok. Tuy nhiên, hầu hết bình luận đều bày tỏ sự tức giận, chỉ trích Blevins vì coi thường và miệt thị phụ nữ.

Blevins hiện là Phó chủ tịch mảng mua sắm của Apple và phụ trách các vụ đàm phán chiến lược với nhà cung cấp và đối tác. Với thâm niên 22 năm tại Apple, ông là một trong 30 người báo cáo công việc trực tiếp với CEO Tim Cook và là một trong 100 nhân vật chủ chốt của Apple.

Bên cạnh đó, Blevins cũng là thành viên chính trong thỏa thuận đối tác với Globalstar liên quan đến tính năng kết nối vệ tinh trên iPhone 14. Trước đây, ông cũng là đại diện đàm phán về modem di động cho iPhone với Qualcomm và Intel.

Apple sau đó đã điều tra nội bộ với Blevins. Dù không công bố sa thải, một nguồn tin nội bộ tiết lộ với Fortune rằng đội ngũ nhân viên do Blevins lãnh đạo đã nhận thông báo về việc ông không còn là “sếp” của họ.

Blevins xác nhận với Bloomberg rằng ông đã gặp Mac ngày 18/8. Ông thừa nhận đã có những lời lẽ không đúng mực. “Tôi thành thật xin lỗi những ai đã bị xúc phạm bởi sự hài hước sai lầm của tôi”, ông nói.

Ngày 29/9, phát ngôn viên Apple cho biết Blevins sẽ rời công ty, nhưng không đề cập chi tiết vấn đề.

Sự ra đi Blevins có thể để lại khoảng trống lớn tại Apple. Một số nhân viên của công ty cho biết, ông là nhân tố quan trọng trong sự thành công của Apple suốt hai thập kỷ qua, nhất là việc nâng cao tỷ suất lợi nhuận và tiếp cận với các công nghệ cốt lõi trước các đối thủ. Một nhân viên đánh giá Blevins khó bị thay thế nhờ sự hiểu biết lớn về chuỗi cung ứng và khả năng đàm phán.

Bảo Lâm (theo Fortune)

Nguồn: https://vnexpress.net/pho-chu-tich-apple-bi-thoi-viec-vi-video-tiktok-4517566.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *